Trang chủ Đăng nhập Check mail
  New
 Tài liệu y học
   EMERGENCY MEDICINE
   A-Z Emergency Radiology
 Tin Y Khoa do PKB Bs Phúc biên soạn
   WHO cảnh báo về chứng bệnh giống bệnh SARS
   Tăng viện phí tại cơ sở y tế nhà nước từ 02/2012

  Album Hình Ảnh
 NOEL 2012

   
Thủ dâm có phải là xấu
  Thủ dâm có phải là xấu
( Cập nhâp:1/14/2009 9:08:53 AM)
Khá nhiều bạn trẻ đã viết thư hoặc gọi điện thoại đến các Trung tâm tư vấn để yêu cầu được trợ giúp về sức khỏe tình dục, trong đó có vấn đề thủ dâm (TD). Nhiều em rất mặc cảm, dằn vặt vì tâm lý tội lỗi khi không thể từ bỏ thói quen TD. Trong suy nghĩ của nhiều người, những gì gắn với “dâm” thường bị coi là xấu xa, cần phải tránh. Nhiều bậc phụ huynh cũng rất lo lắng đến sức khỏe của con em mình khi phát hiện vấn đề này. Tuy nhiên, để giải thích và thấu hiểu tâm lý của chúng thì không phải ai cũng làm được.


Cái nhìn mới về hành động TD


TD là hình thức kích thích bằng tay vào cơ quan sinh dục. Đây là một hình thức thực hành tình dục mà ai cũng đã trải qua với mức độ tùy thuộc từng người. Nó có thể là sự kích thích tự thực hiện hay bởi một người khác, nhưng thường thì thuật ngữ này để chỉ những hành động được thực hiện một mình. TD là một trong nhiều hành động được gọi là tự thỏa mãn tình dục, bao gồm cả việc sử dụng những dụng cụ hỗ trợ tình dục (sex toy) và kích thích ngoài bộ phận sinh dục. TD và giao hợp là hai hình thức thực hiện tình dục phổ biến nhất của con người. Một số người chỉ có thể đạt cực khoái thông qua TD chứ không phải hành động giao hợp. Tuy nhiên, đa số trường hợp TD chỉ xảy ra khi chưa có bạn tình hoặc cần phải kiêng giao hợp.Bao nhiêu là vừa?

Vấn đề đặt ra là tần xuất TD bao nhiêu thì không ảnh hưởng đến sức khỏe? Tần xuất TD được xác định bởi nhiều yếu tố, như khả năng chống lại sự tăng cảm giác tình dục ở mỗi cá thể. Ngoài ra, mức độ hormone ảnh hưởng tới kích thích và thái độ của một người với hành động TD do văn hóa tạo ra cũng ảnh hưởng đến tần suất của hành động TD. Có ý kiến cho rằng, đa số mọi người bắt đầu TD khi đạt tới tuổi trưởng thành. Khoảng 80% đàn ông đã bắt đầu TD ở tuổi từ 10 - 15. Đối với phụ nữ, độ tuổi cũng như vậy nhưng với đa số nhỏ hơn 55%. Hành động TD đã được quan sát thấy ở nhiều em rất nhỏ khi nghịch với bộ phận sinh dục của mình một cách vô thức. Tần suất TD giảm bớt sau tuổi 17. Tuy nhiên, một số thanh niên vẫn TD hàng ngày hay thậm chí còn nhiều hơn nữa khi họ ở độ tuổi 20. Những người trẻ tuổi mới thành niên có thể TD và phóng tinh nhiều lần trong ngày, trong khi đàn ông ở tuổi trung niên khó có thể xuất tinh thậm chí một lần một ngày.

Phụ nữ thường không TD khi đã có quan hệ tình dục hơn đàn ông. Cả hai giới đều thỉnh thoảng thực hiện hành vi này trong những hoạt động quan hệ tình dục khi họ không muốn giao hợp hoặc chủ động ức chế giao hợp. Các cá nhân ở cả hai giới không thường có quan hệ tình dục thì hay có khuynh hướng TD thường xuyên hơn, so với những người có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, TD một mình hay với bạn tình là một hành vi tình dục an toàn khi cần phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc tránh thai. Một số thanh niên nam nữ đã chọn hình thức này trước hôn nhân, để vẫn giải tỏa cho nhau những ức chế tâm lý mà không bị có thai ngoài ý muốn. Điều cần lưu ý là phải tránh tuyệt đối sự tiếp xúc trực tiếp giữa tinh dịch và âm đạo, kể cả các động tác thô bạo có thể gây xây xát chảy máu,

thì mới bảo vệ được an toàn khỏi các hậu quả ngoài ý muốn. Việc TD với một bạn tình về lý thuyết có thể gây ra lây truyền bệnh qua đường tình dục bởi sự tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Sự tiếp xúc như vậy có thể tránh được với bất kỳ một bạn tình nào mà chưa biết chắc chắn được về tình trạng sức khỏe của họ, bằng các biện pháp bảo vệ như khi quan hệ tình dục thông thường, chẳng hạn dùng bao cao su.

Hãy nghĩ đến tương lai


Một số nhà chuyên môn y học cho rằng, TD có thể làm dịu sự căng thẳng về tâm lý và mang lại cảm giác cân bằng cho đối tượng khi chưa lập gia đình. TD là cách thực hiện tình dục an toàn nếu đối tượng bức xúc về tình dục cần giải tỏa mà không muốn liên lụy đến ai. Không có cơ sở khoa học đáng tin cậy hay bằng chứng y tế cho thấy việc TD bằng tay là gây hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Một nghiên cứu y học cho rằng, TD ở đàn ông có thể giúp ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, đối với các bạn trẻ không nên lạm dụng hình thức tình dục này, vì có thể ảnh hưởng đến học tập, lao động. Trong độ tuổi là thanh niên, cần tập trung tinh thần vào các hoạt động thể thao, tập luyện ngoài trời, hòa nhập với cộng đồng và tích cực tham gia các hoạt động xã hội để tránh việc quá lạm dụng TD làm phân tán tư tưởng. Ở người trưởng thành, việc kiểm soát các hành vi của mình, trong đó có hành vi tính dục, đôi khi phải cần có nghị lực và sự quyết tâm để giành sức lực và trí tuệ cho những mục tiêu cao cả trong sự nghiệp và cuộc sống.

ThS. Lê Anh

 

Về trước  

Các tin mới cập nhật
 • WHO cảnh báo về chứng bệnh giống bệnh SARS
 • Tăng viện phí tại cơ sở y tế nhà nước từ 02/2012
 • Phòng dịch chủ động, không nên hoang mang
 • EMERGENCY MEDICINE
 • WHO vừa nâng mức báo động dịch cúm lợn từ cấp 4 lên 5.
 • Tìm ra vaccine chống vi khuẩn E. Coli
 • A-Z Emergency Radiology
 • Gãy dương vật
 • Pharmacologic treatment of amyotrophic lateral sclerosis
 • 8 giải pháp hàng đầu cho sắc đẹp
 • Các tin khác cùng loại
 • Ngày xuân dùng rượu cần biết
 • Thị dâm trong tình dục học
 • Top 10 các bước tiến y học năm 2008
 • Bàn tay "vô chính phủ" - Hội chứng kỳ lạ
 • Thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh?
 • Bệnh hô hấp tăng cao do thời tiết chuyển mùa
 • Vui buồn 115 - (Bài 2): Khi bác sĩ... trở thành nạn nhân!
 • Chiến thắng của ông Obama, ý nghĩa của nó đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe Mỹ.
 • Tổng Quan Về Kỹ Thuật Y Sinh
 • Các bệnh viêm mũi thường gặp
 • Chữ Nhẫn
    Hình ảnh
     PHÒNG KHÁM BỆNH BÁC SĨ PHÚC - All Rights Reserved
     Ðịa chỉ: Số 02-Hùng Vương-Phường 2-Tp Cao Lãnh-T. Đồng Tháp
     Điện Thoại: 067.3851720  Fax: 067.3857346 - Di động: 0975.340.586  
    Designed by Tay A Co.,Ltd & drtrantanhieu   
  Từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng từ 5h30 đến 8h. Trưa từ 10h đến 13h30. Chiều từ 15h00 đến 19h30. Thứ 7 và Chủ nhật: Sáng từ 5h30 đến 13h30. Chiều từ 15h00 đến 19h30. Các ngày Lễ, Tết làm việc như thường lệ.